Chợ Phước Hải

Chợ Phước Hải

Chợ cá Phước Hải hoạt động gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất buổi sáng, từ 8h đến 10h, buổi chiều từ 14h đến 16h.

Chợ cá Phước Hải nằm ngay thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 30km và cách thị trấn Long Hải khoảng 10km.

Khi các tàu cá cập bến, đưa cá về chợ, lập tức cả khu chợ trở nên huyên náo với những âm thanh í ới gọi nhau, tiếng động cơ máy xay nước đá chạy phành phạch, tiếng những chiếc thau nhôm đầy cá được người ta kéo đi loẹt xoẹt, tiếng những chiếc thau rỗng được quăng vội xuống nền chợ, …

Nhộn nhịp chợ cá Phước Hải - Bà Rịa - 1
Nhộn nhịp chợ cá Phước Hải - Bà Rịa - 2
Chợ cá Phước Hải hoạt động gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất buổi sáng, từ 8h đến 10h, buổi chiều từ 14h đến 16h.

Tôi tò mò hỏi mấy chị bán cá về … cái chậu đựng mẻ cá mà hai vị khách mới khiêng đi, chị ấy cười: “Chậu có ghi tên chủ cả đấy, họ mang đi rồi lát lại mang trả chậu thôi mà”. Nhìn ra xung quanh, quả là các chậu đựng cá đều được viết tên của chủ chúng bằng sơn rất rõ. Những chiếc cân cũng được đánh ký hiệu riêng để phân biệt chủ sở hữu, được đặt trong chiếc giỏ nhựa để di chuyển khắp chợ cho cơ động. Và cả những chiếc can đựng nước biển cũng được sơn những ký hiệu như vậy.

Nhộn nhịp chợ cá Phước Hải - Bà Rịa - 3
Nhộn nhịp chợ cá Phước Hải - Bà Rịa - 4
Chợ có rất nhiều loại cá tươi mới lên bờ,…
Nhộn nhịp chợ cá Phước Hải - Bà Rịa - 5
Để bảo quản cá chuyển đi xa cần phải có nước đá, thường là đá xay và nước biển. Có một cơ sở chuyên cung cấp đá cho cả khu chợ, những cây nước đá lớn được các thanh niên chuyển từ xe tải vào máy xay đá chạy bằng máy nổ kêu phành phạch vang động cả khu chợ. Đá xay ra được chứa trong các bao tải, cung cấp cho nhu cầu của cả khu chợ.
Nhộn nhịp chợ cá Phước Hải - Bà Rịa - 6
Cá ở đây ngoài số ít bán lẻ, còn lại là bán sỉ cho các mối khách ở xa.

Trong chơ có một vài sạp hàng bán đồ ăn uống cho người đi chợ, nhưng mỗi khi cá về chợ thì mọi người đổ xô hết về phía những cần xé đầy cá đang được đổ về, sạp đồ ăn uống lại vắng teo.

Ngoài lực lượng buôn bán cá, tại chợ Phước Hải còn có một lực lượng các bà các chị ngồi miệt mài lạng fillet cá. Những đôi tay cứ thoăn thoắt lạng lưỡi dao, lọc xương cá rất điêu luyện, loáng cái những miếng fillet được thảy vào chậu đựng. Họ cứ thoăn thoắt đôi bàn tay mà gần như không cần nhìn, và dĩ nhiên, câu chuyện giữ họ luôn rôm rả ngay trong lúc đang làm việc.

Nhộn nhịp chợ cá Phước Hải - Bà Rịa - 7
Hai người phụ nữ này đang thoăn thoắt lạng fillet cá Hố để phơi hoặc nướng

Sau khoảng 1 giờ náo nhiệt, đợt cá vừa về chợ đã được “xử lý” xong, những người phụ nữ này lại tụm lại với nhau trò chuyện chờ đợt cá mới chuẩn bị đổ về. Có người đến giờ mới kịp tranh thủ sà vào một sạp đồ ăn, ăn vội tô bún, uống vội ly nước.