Làng Chài Phước Hải

Làng Chài Phước Hải

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi

Thị trấn Phước Hải thuộc huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là một trong những làng chài nổi tiếng hơn trăm năm tuổi với nghề đánh bắt cá, làm khô, làm nước mắm và có lịch sử lâu đời nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Để đến đây từ Oceanami bạn đi theo tỉnh lộ 44 khoảng 3km, mất vài phút là đến được Phước Hải.

Vô số thuyền thúng của ngư dân Phước Hải neo đậu trên bến, bên làn nước biển xanh biếc. Hoạt động đánh bắt, mua bán cá của ngư dân nơi đây diễn ra nhộn nhịp mỗi khi tàu thuyền đánh bắt trở về, nhất là vào sáng sớm.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn (34 tuổi), ngư dân sống ở làng chài, chia sẻ: “Làng chài đã có từ rất lâu. Tôi đã cùng cha ông bám biển từ khi mới 12 tuổi. Ngư dân đánh cá nhiều khung giờ tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người, khoảng 1h sáng ra biển thì tầm 5h vào bờ. Buổi chiều khoảng 14h – 19h thuyền bè vẫn còn hoạt động. Làng chài ở đây hầu như hoạt động suốt ngày, chứ không phải chỉ riêng buổi sáng”.

Ông Nguyễn Văn Bình (64 tuổi) cho biết: “Đợt dịch COVID-19 vừa rồi, tàu thuyền đánh bắt cá về không ai mua, chợ vắng, hàng hóa ế ẩm nên cuộc sống cũng thiếu hụt nhiều thứ. Nhưng may mắn là Nhà nước ngăn chặn kịp thời, khống chế được dịch bệnh, như vậy là mừng rồi”. 

Làng chài hơn trăm năm tuổi Phước Hải vẫn còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng qua bao năm tháng, mang lại giá trị kinh tế, là nơi cung cấp hải sản, nước mắm và khô nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi - Ảnh 2.

Nhiều thuyền thúng của ngư dân được neo đậu trên bờ cát ở làng chài Phước Hải

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi - Ảnh 3.

Rạng sáng, ngư dân lên thuyền đánh cá cho kịp buổi chợ sáng

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi - Ảnh 4.

Ngư dân vận chuyển cá lên bờ, đảm bảo cung cấp sản phẩm tươi ngon nhất –

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi - Ảnh 5.

Nhiều tiểu thương có mặt ngay tại bờ biển để thu mua hải sản mang ra chợ bán –

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi - Ảnh 6.

Ruốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của làng chài Phước Hải

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi - Ảnh 7.

Những mẻ hải sản tươi sống được người dân mang lên bờ tiêu thụ

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi - Ảnh 8.

Ngư dân gỡ lưới chuẩn bị cho chuyến ra khơi thứ hai trong ngày

Nhộn nhịp làng chài Phước Hải 100 năm tuổi - Ảnh 9.

Không chỉ nổi tiếng với hải sản, Phước Hải còn nổi tiếng là một bãi biển đẹp thu hút rất đông khách du lịch

Làng chài nổi tiếng lâu đời của Bà Rịa – Vũng Tàu

Phước Hải là một trong những làng cá nổi tiếng và lâu đời của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Từ đầu thế kỷ 18, xóm Lưới Rê đã hình thành và phát triển nghề biển đánh bắt tôm cá. Lưới Rê cũng là tên gọi của cách đánh cá, dùng lưới để rê cá lại. Sau này xóm Lưới Rê được đổi thành Hải Chữ (Hải là biển, Chữ là bờ). Đến đầu thời vua Gia Long, Hải Chữ và Phước Điền được sáp nhập và gọi chung là Phước Hải cho đến bây giờ.

Làng Chài Phước Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Làng chài Phước Hải thuộc địa bàn xã Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cư dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt và làm khô. Đội tàu đánh bắt cá nơi đây lên đến 5500 chiếc, mỗi năm lượng cá khai thác được trên 5000 tấn. Nhân công theo nghề cũng rất đa dạng và phong phú từ những em bé, phụ nữ, thanh niên trai tráng cho đến các cụ già, ai ai cũng hăm hở và tất bật với nghề biển. Họ không chỉ là người dân địa phương mà còn từ khắp các vùng miền tập trung về để mưu sinh.

Khám phá Làng Chài Phước Hải

Đầu tiên khi đặt chân đến đây, bạn có thể bắt đầu hành trình khám phá khu chợ với đa dạng các món ăn được chế biến tự hải sản tươi sống. Xung quanh chợ có rất nhiều khách sạn thuận lợi để nghỉ ngơi và đi tham quan.

Bạn có thể hỏi đường người dân để xuống bờ kè bến thuyền tập trung về, tận hưởng không khí nhộn nhịp mỗi khi ghe thuyền về. Mỗi khi thuyền cập bến sẽ có nhiều thương lái tập trung lấy hàng đi các nơi phân phối hoặc bán ở chợ.

Ngư dân cập bến sau mỗi chuyến ra khơi

Nơi đây ghe đánh bắt gần nên hải sản lúc nào cũng tươi ngon. Chợ Phước Hải đông nhất là vào cuối tuần vì khách du lịch đổ về để mua hải sản làm quà. Hải sản ở đây còn được chở ngược ra Vũng Tàu, Bà Rịa để đáp ứng nhu cầu của du khách. Mỗi ngày, chợ phân phối nhiều tấn hải sản cho các tiểu thương trong và ngoài tỉnh.

Trên bãi cát cũng có rất nhiều thuyền thúng của ngư dân, bạn có thể đi sớm để tranh thủ chụp nhiều bức ảnh giữa khung cảnh bình minh nơi đây. Tiếp theo, bạn có thể tắm biển, vận động bằng các trò chơi trên bãi cát và cuối cùng là thuowrngt hức những đặc sản hấp dẫn của vùng biển như tôm, cua, ghẹ, bạch tuột, mực,…

Thuyền thúng được neo đậu khắp bờ biển

Ngoài những món ăn được chế biến sẵn, du khách có thể mua hải sản tươi tại chợ rồi nhờ chế biến. Vừa nhăm nhi một cốc trà đá, thưởng thức những loại hải sản thơm ngon vừa được ngắm cảnh bình yên của Làng Chài Phước Hải thì còn gì bằng.

Làng Chài Phước Hải ngày nay đã ngày càng phát triển nhưng vẫn giữ được nét hoang sơ, vẻ đẹp yên bình khiến du khách đến đây phải nao lòng. Hãy thử một lần đặt chân đến Làng Chài Phước hải để trải nghiệm, khám phá những điều mà tạo hóa ban tặng cho nơi đây.